Trên thị trường hiện có rất nhiều loại sữa và các sản phẩm được chế biến từ sữa, hãy cùng Làm Bánh Không Khó khám phá thế giới các loại sữa nhé!

1. Whole milk

Whole milk là một nguyên liệu quan trọng trong các công thức làm bánh, chỉ sau bột mì và các chất làm nở. Whole milk giúp bánh có kết cấu đẹp hơn, tạo màu cho vỏ bánh, làm tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng. Vậy, bạn có biết Whole milk là gì không?

Whole milk hay còn được gọi là sữa tươi nguyên chất. Như tên gọi của mình, Whole milk là loại sữa được lấy trực tiếp từ bò, trải qua quá trình tiệt trùng và xử lý mà không thêm bất cứ chất gì và chứa hàm lượng chất béo khoảng 3,5% – 5 %. Ngoài việc là nguyện liệu quen thuộc và không thể thiếu trong một số công thức làm bánh thì Whole milk còn có thể làm sữa chua hoặc uống trực tiếp như sữa tươi bình thường.

Ngoài Whole milk, hiện trên thị trường còn có rất nhiều sản phẩm được chế biến từ sữa. Nếu là người làm bánh chuyên nghiệp thì bạn cần hiểu rõ từng loại, phân biệt được chúng và biết cách sử dụng phù hợp.

2. Sữa ít béo

Hay còn được gọi là low – fat milk. Nếu như Whole milk có hàm lượng chất béo là từ 3,5% – 5 % thì loại này chỉ có 1,5% – 1,8% mà thôi. Đa phần, sữa ít béo thường được dùng để uống trong quá trình giảm cân và ít khi sử dụng trong làm bánh.

3. Sữa tách béo

Đúng như tên gọi, loại sữa này trong quá trình sản xuất sẽ được tách bỏ hoàn toàn chất béo, chỉ giữ lại khoảng 0,5% – 0,9%, thậm chí là thấp hơn. Vì có lượng chất béo thấp như vậy nên sữa tách béo thường được dùng để làm bánh ngọt cho người giảm cân và là thực phẩm quen thuộc của người béo.

4. Buttermilk

Buttermilk là loại sữa có vị chua và được thu từ quá trình làm bơ. Sau giai đoạn đánh whipping cream bị tách nước thì bạn sẽ thu được loại này. Buttermilk thường được sử dụng để thay thế các loại sữa có vị chua trong công thức lám bánh và cả nấu ăn.

5. Sữa không chứa lactose

Lactose là một loại đường được tìm thấy trong sữa bò. Vì có một số bộ phận người bị dị ứng với chất này nên trong quá trình sản xuất, người ta sẽ tách ra khỏi sữa và hình thành nên loại sữa không chứa Lactose. Sản phẩm không chỉ dành riêng cho những người bị dị ứng với Lactose mà còn có thể được sử dụng để nấu ăn và làm bánh.

6. Sữa bột

Khác với nhiều loại sữa thông thường, sữa bột sẽ không ở dạng lỏng mà sẽ tồn tại ở dạng bột. Hiện trên thị trường, loại sữa này có giá thành tương đối rẻ và cũng được sử dụng nhiều trong các công thức làm bánh, giúp tăng hương vị cũng như độ béo.

bài viết tham khảo từ trang Hướng Nghiệp Á Âu

BÌNH LUẬN

bình luận

Chat hỗ trợ
Chat Zalo
Chat Facebook